Đau Cổ, Đau Vai, Cứng Cổ, Tê Tay, Nhức Tay Là Do Đâu?

Đau Cổ Đau Vai Cứng Cổ Tê Tay Nhức Tay là những chứng bệnh ngày càng trở nên phổ biến, vậy nguyên nhân là do đâu? Đây là những triệu chứng thường xảy ra nhất với nhiều người, đặc biệt là với người lớn tuổi. Bài viết chỉ nhằm mục đích mang tính tham khảo, để biết rõ về bệnh tình, quý khách nên đến khám trực tiếp với bác sĩ y khoa của mình để biết rõ về tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Đau Cổ Đau Vai Cứng Cổ Tê Tay Nhức tay

Trong cơ thể chúng ta có 7 đốt sống cổ, từ đốt C1 đến C7 (C là viết tắt của Cervical Spine) giữa các xương cổ này là các phần đĩa đệm và các đĩa đệm này có chất mềm treo bên trong (hay còn gọi là gel). Các đĩa này có tác dụng giúp giảm sóc, giảm tác động áp lực giữa các đốt xương sống cổ của chúng ta.

Xương cổ và cổ nói chung là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể vì phải chịu nhiều áp lực do phải cử động thường xuyên và chống đỡ phần đầu phía trên. Đồng thơi cổ cũng là nơi chứa nhiều dây thần kinh quan trọng và có thể gây ảnh hưởng đến toản bộ chi trên của chúng ta như: tay, vai và bàn tay. Vì vậy, các tổn thương ở vùng cổ có thể dẫn tới tình trạng bị đau cổ, đau vai, cứng cổ, tê tay, nhức tay mà chúng ta thường thấy.

Xem them: DẦU XOA BÓP BÌNH AN MUA Ở ĐÂU?

Khi còn trẻ cổ chúng ta khá linh hoạt vì có các khoảng không gian giữa các đĩa đệm lớn. Tuy nhiên, khi lớn tuổi hơn, các khoảng không gian này sẹp dần xuống và có thể gây chèn ép.

Phần trong đốt sống cổ có khoảng rỗng lớn là nơi chưa dây thần kinh cột sống kế bên nó là có những lỗ nhỏ 2 bên sống cổ là nơi chứa các dây thần kinh nhỏ nan tỏa ra. Những dây thần kinh này nó có thể gây ảnh hưởng tới cánh tay là chi trên của chúng ta.

Theo thời gian phần đĩa đệm sẽ bị khô đi, bớt nước và khoảng không gian bị hẹp lại, làm khoảng trống giữa các đốt sống cũng bị hẹp lại. Đây là giải thích tại sao một số bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng họ bi lùn đi, dáng đứng bị khom lưng. Sụn bọc giữa các đốt sống cũng mòn đi theo thời gian làm khoảng giữa các đốt sống (nơi dây thần kinh thường đi ra ngoài) nhỏ lại

Khi khoảng không gian các đĩa đệm bị hẹp lại, thì các dây thần kinh nhỏ nan tỏa ra 2 bên cũng bị chèn lên. Đây là lý do chính tại sao tay chúng ta bị đau, tê khi chúng ta bị thoái hóa đốt sống cổ.

Khi mà các phần đĩa đệm bị ép xuống gây phình ra, hoặc lệch ra ngoài ép lên dây thần kinh, thì nó gây ra tình trạng gai cột sống hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm.

Biểu Hiện Của Người Bệnh

Tùy vào từng vị trí dây thần kinh bị chèn ép mà gây ra các tình trạng bệnh khác nhau như đau cổ, tê tay hay cứng cổ, đau cổ tay hay bàn tay.

Ngoài ra, một số bệnh ung thư tại các vị trí này nó cũng có thể gây ép lên các dây thần kinh và gây ra tình trạng giống như thoát vị đĩa đệm và thoái hóa sống cổ.

Các nghiên cứu cho thấy, các triệu chứng đau cổ, thoái hóa cổ cho thấy, người mắc thường có độ tuổi ngoài 40 tuổi trở lên. Thường là đốt sống cổ C7 cuối cùng thường là nơi dễ bị tổn thương nhất.

Một số bệnh mãn tính khác như bệnh tiểu đường, nó làm tổn thương và gây hư tổn lên các dây thần kinh và cũng có thể dẫn tới tình trạng bị tê tay, đau tay…

Tùy từng vị trí đốt sống cổ bị chèn ép sẽ gây những tình trạng bệnh khác nhau và cho cảm nhận khác như tê tay, đau tay, hoặc chỉ hơi tê nhẹ. Để biết chắc chắn tình trạng bệnh cũng như tìm giải pháp chữa trị, chúng ta cần được bác sĩ thăm khám kỹ càng.

Tuy nhiên có 1/3 bệnh nhân không có các triệu chứng bất thường, chỉ khi chụp MRI thì mới thấy được bệnh.

Giải Pháp Điều Trị

Để điều trị bệnh thì chúng ta cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt, hàng ngày như tư thế ngồi, ăn uống, tập thể dục và kết hợp với nó là thuốc và vật lý trị liệu.

Ngoài ra còn có phương pháp mổ, tuy nhiên chúng ta chỉ nên mổ khi thuộc vào tình trạng khẩn cấp, cấp cứu, nếu không mổ sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Còn cách tốt nhất chúng ta nên vật lý trị liệu, kết hợp uống thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt.

Sản Phẩm Hỗ Trợ Sức Khỏe Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm

Viết bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.